Chào mừng Quý khách đến với Website của Ban Quản lý Di tích - Danh thắng tỉnh Đồng Nai
Lễ vía Quan Thánh Đế Quân ở Chùa Ông Biên Hòa
  Lượt xem : 1357

Không chỉ đặc sắc với lễ hội được tổ chức hàng năm. Di tích Thất Phủ Cổ Miếu (chùa Ông - Biên Hòa) cũng là địa chỉ quen thuộc đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của đông đảo cộng đồng người Hoa nói riêng, người Việt nói chung.

Lễ vía Quan Thánh Đế Quân được tổ chức thường niên vào ngày 20/7 (ngày 24/6 Âm lịch), đây là nghi thức lễ quan trọng của tất cả các cơ sở thờ tự Quan Thánh Đế Quân trên toàn quốc. Lễ vía Quan Thánh Đế Quân gắn liền với di tích lịch sử Thất Phủ Cổ Miếu và nhu cầu tín ngưỡng từ ngàn năm của cộng đồng người Hoa.

Quan Thánh Đế Quân hiệu là Quan Vũ, tự Vân Trường nước Thục Ông sinh năm 160, mất năm 219. Quan Công là hiện thân của đức ngũ thường: nhân, nghĩa, lễ, trí, tín mà các nhà nước phong kiến quân chủ mong muốn giáo hóa thần dân. Sự kiện kết nghĩa huynh đệ với Lưu Bị, Trương Phi đã trở thành tấm gương bằng hữu điển hình muôn thửa. Cộng đồng người Hoa ở Việt Nam, coi Quan Vũ là biểu trưng của trung nghĩa và Thần vạn năng.

Hội đoàn kinh tế của người Hoa đã tôn thờ đức tính ngũ thường của ông, đặc biệt trong kinh doanh nếu có tranh chấp người ta thường đến bàn thờ Quan Công thề thốt. Câu nói “Có mặt Ông làm chứng” đối với người Hoa thiêng liêng hơn tất cả các loại văn bản hợp đồng nào. Tín ngưỡng thờ Quan Thánh Đế Quân không chỉ phạm vi cộng đồng người Hoa mà còn ở Đạo giáo, Phật giáo và Nho giáo.

Đạo giáo coi Quan Công là một trong Tứ Đại Nguyên Soái, gồm: Đặng (Đặng Nguyên Soái - Đặng Thiên Lôi hay Lôi Công là Thần Sấm Sét), Triệu (Triệu Công Minh pháp thuật cao cường được Trương Đạo Lăng - Tổ sư Đạo giáo phong làm nguyên soái trấn giữ Huyền Đàn), Mã (Mã Nguyên Soái - vị thần ba mắt trấn giữ cửa Thiên đình và là Hỏa Thần), Quan (Quan Nguyên Soái tức là Quan Thánh Đế Quân được gọi là Thần Vạn Năng).

Đối với Phật giáo, tương truyền từ thời nhà Tùy, Quan Vũ đã thành một trong những “Thần Hộ Pháp” của Phật giáo. Theo Phật Tổ thống ký: “Đại sư Trí Giả đời Tùy, có lần nhập định trong núi Ngọc Tuyền, trong khi nhập định, sư thấy Quan Đế hiển linh biến vùng núi gập gềnh nơi đây thành bằng phẳng để giúp Đại sư xây chùa truyền bá đạo pháp. Sau đó, Quan Đế xin Đại sư truyền ngũ giới, trở thành đệ tử Phật chính thức. Từ đó về sau, Phật giáo tôn Quan Đế làm Thần Thủ hộ Già Lam. Đời sau, thế nhân thường tá danh Quan Đế để ghép vào các bài văn khuyến thiện, như: Quan Đế giác thế chân kinh, Quan Đế minh thánh kinh, Giới sĩ tử văn,…

Nho giáo tôn xưng Quan Vũ là một trong “Ngũ Văn Xương”, lại tôn là “Văn Vệ Thánh Đế” hoặc “Sơn Tây phu tử”. Có khi tôn là Á Thánh, Á Hiền “Ở Sơn Đông có một người làm Xuân Thu (Khổng Tử). Sơn Tây có một người xem Xuân Thu (Quan Vũ)”.

Lễ vía Quan Thánh Đế Quân tại di tích Thất Phủ Cổ Miếu - Chùa Ông (Tp. Biên Hòa), được tổ chức hàng năm là dịp để nhân dân trong và ngoài nước về thăm quê hương và đến chùa vãn cảnh. Đặc biệt đây cũng là dịp để cộng đồng người Hoa nói riêng, người Việt nói chung tưởng nhớ đến Đức Ông với tấm lòng thành kính về sự khí tiết, đức độ và anh linh.

Lễ cúng vía Ông đã thực sự trở thành hoạt động văn hoá, du lịch, quảng bá hình ảnh đất nước và con nguời Biên Hòa - Đồng Nai nói riêng, nhân dân Việt Nam nói chung, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, phát triển đời sống văn hóa của cư dân địa phương.

Phạm Vĩnh - Trần Duân

Top  Home

    .:: TIN KHÁC ::.
Loading...