Chào mừng Quý khách đến với Website của Ban Quản lý Di tích - Danh thắng tỉnh Đồng Nai
Lễ Kỳ yên đình Bình Quan năm Giáp Ngọ
  Lượt xem : 777
           Trong hai ngày 15 và 16 tháng 11 năm Giáp Ngọ (nhằm ngày 05, 06/01/2015), tại di tích Đình Bình Quan (ấp Tam Hòa, xã Hiệp Hòa, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai), Ban Quý tế đình phối hợp với chính quyền và nhân dân địa phương long trọng tổ chức lễ Kỳ yên năm Giáp Ngọ.
           Đến dự có đồng chí Nguyễn Thành Trí, Phó chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện các sở, ban ngành của tỉnh; lãnh đạo UBND Tp. Biên Hòa, xã Hiệp Hòa cùng đông đảo nhân dân địa phương. Tại buổi lễ, các đại biểu và nhân dân đã làm lễ dâng hương, dâng hoa lên bàn thờ thần Thành hoàng Bổn cảnh và bàn thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh.
 
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Trí dâng hương tại Đình Bình Quan. Ảnh: Văn Truyên
          Theo các tài liệu nghiên cứu, Đình Bình Quan được xây dựng vào thế kỉ XIX với tên gọi “Bình Quan võ miếu”. Khởi dựng, đình có bố cục mặt bằng kiến trúc kiểu tứ trụ (nhà vuông); thờ thần Thành hoàng Bổn cảnh. Ngoài ra, đình còn phối thờ Tiền hiền, Hậu hiền, Thổ thần, Tiên sư, Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ tại khu vực Bình Quan.
         Trong kháng chiến, với vũ khí là tầm vông vạt nhọn, lực lượng thanh niên Tiền phong của ấp đã ngày đêm luyện tập tại đình Bình Quan, tham gia cướp chính quyền, mít tinh tại Quảng trường Sông Phố, tuần hành trên các đường phố lớn ở Biên Hòa cũng như trong xã Hiệp Hòa, tạo nên khí thế cách mạng sôi sục. Từ khi khởi dựng đến nay, Đình Bình Quan đã trải qua 3 lần trùng tu, tôn tạo đó là vào các năm: 1942, 1989 và 2003. Đình có 2 ngày lễ lớn trong năm là lễ Kỳ yên (15, 16/11 âm lịch hàng năm) và ngày Thương binh liệt sĩ (27/7).
        Lễ Kỳ yên là lễ hội được tổ chức thường niên tại di tích Đình Bình Quan đáp ứng nhu cầu tâm linh của nhân dân địa phương, tạ ơn thần Thành hoàng bổn cảnh, cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu…
        Đình Bình Quan được UBND tỉnh Đồng Nai xếp hạng là di tích lịch sử cấp tỉnh theo Quyết định số 6527/QĐ.CTUBT ngày 21/12/2004.
Huỳnh Nga
Top  Home

    .:: TIN KHÁC ::.
Loading...