Chào mừng Quý khách đến với Website của Ban Quản lý Di tích - Danh thắng tỉnh Đồng Nai
Lễ Kỳ yên đình Hưng Lộc năm Giáp Ngọ
  Lượt xem : 919
     Trong hai ngày 20 và 21 tháng 11 năm Giáp Ngọ (nhằm ngày 10 và 11 tháng 01 năm 2015), tại di tích lịch sử đình Hưng Lộc (xã Hưng Lộc, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai), Ban Quý tế phối hợp với chính quyền địa phương và nhân dân long trọng tổ chức lễ Kỳ yên.

Ban Nhạc lễ và Ban Quý tế thực hiện nghi thức cúng Thần.

    Tham dự lễ có đại diện Lãnh đạo huyện Thống Nhất, xã Hưng Lộc và các tổ chức Đoàn thể trong xã Hưng Lộc, Ban Quý tế, Ban Trị sự một số đình, chùa, cơ sở tín ngưỡng… ở huyện Thống Nhất, Tp.Biên Hòa, thị xã Long Khánh và đông đảo bà con nhân dân xã Hưng Lộc, huyện Thống Nhất và các vùng lân cận…
    Lễ Kỳ yên là một trong những lễ hội lớn được tổ chức hàng năm của đình Hưng Lộc. Lễ diễn ra theo nghi thức cổ truyền của đình làng Nam bộ, có hát bội. Lễ nhằm mục đích cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, nhân dân làng Hưng Lộc có cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Đây còn là dịp để tưởng nhớ công ơn của các bậc tiền nhân đã có công khai hoang lập làng, phát triển vùng đất Hưng Lộc xưa, xã Hưng Lộc ngày nay. Đồng thời cũng là dịp để dân làng họp mặt nhau, trao đổi kinh nghiệm làm ăn, kể chuyện gia đình, hỏi thăm sức khỏe, tâm sự chia sẻ những niềm vui, nỗi buồn trong cuộc sống… đó cũng là mối liên kết, gắn bó thâm sâu tình làng nghĩa xóm trong nhịp sống hối hả ngày nay, đưa dân làng xích lại gần nhau hơn. Cũng vào dịp lễ Kỳ yên này, Đình Hưng Lộc đã đưa Sắc thần được sao y từ Sắc thần Vua Khải Định phong vào năm 1917 vào thờ tự trong đình.
    Đình Hưng Lộc là di tích đầu tiên của huyện Thống Nhất được xếp hạng năm 2008. Đây là cơ sở tâm linh quan trọng, là nơi linh thiêng của dân làng Hưng Lộc, là nơi họ gửi gắm niềm tin, cầu mong những nguyện vọng của họ trong cuộc sống. Hàng năm, nhân dân Hưng Lộc đều tập trung đông đảo tại đình để tạ ơn thần Thành hoàng đã phù hộ độ trì, giúp họ đạt được những nguyện vọng của mình và cầu mong những đều ước, điều tốt lành cho năm tới Ất Mùi - 2015.
Huy Hoàng - Nguyễn Thanh
Top  Home

    .:: TIN KHÁC ::.
Loading...