Chào mừng Quý khách đến với Website của Ban Quản lý Di tích - Danh thắng tỉnh Đồng Nai
Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh đón nhận bằng di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.
  Lượt xem : 681
Tối 31/1/2015, tại Quảng trường Hồ Chí Minh, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An, UBND tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh tổ chức Lễ vinh danh dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh và đón nhận Bằng Di sản của UNESCO ghi danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.
Tới dự buổi lễ có Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, các Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng, Uông Chu Lưu; các Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Vũ Đức Đam; các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước, bà Katherine Muller Marin-Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Hà Nội; đại diện các bộ, ban ngành trung ương và lãnh đạo hai tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh. Tham gia còn có các nghệ nhân dân ca Ví, Giặm và đông đảo người dân địa phương.
Ví, Giặm là hai lối hát dân ca không nhạc đệm được cộng đồng người Nghệ Tĩnh sáng tạo ra từ hàng trăm năm nay, được dùng trong lao động và đời sống thường nhật. Theo đó, dân ca Ví, Giặm đã trở thành "món ăn tinh thần" không thể thiếu của người dân Nghệ Tĩnh. Với lối hát gần gũi, mộc mạc, những điệu hò, câu ví chứa chan tình cảm, đạo lý, tính cách của người dân hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh đã có sức sống mạnh mẽ, bền bỉ, được cả thế giới ghi nhận. Việc UNESCO công nhận Ví Giặm Nghệ Tĩnh di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại là niềm tự hào của Đảng bộ và nhân dân hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh, ghi nhận nỗ lực của nhân dân hai tỉnh trong việc lưu giữ, trao truyền và phát huy một cách bền vững các giá trị của dân ca Ví, Giặm, tạo nên sức lan tỏa sâu rộng.
Hiện nay, loại hình diễn xướng dân gian này quy tụ 260 làng, thôn ở hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh, 51 câu lạc bộ dân ca Ví Giặm và hơn 800 nghệ nhân đang tích cực bảo tồn nghệ thuật âm nhạc dân gian này. Qua thời gian, dân ca Ví Giặm Nghệ Tĩnh đã được kế thừa, nâng cao và trở nên mềm mại, tha thiết về làn điệu, hàm súc về ca từ, kết tinh những trải nghiệm trong lao động sản xuất, triết lý nhân sinh, thể hiện tình yêu cuộc sống, thể hiện khí chất, cốt cách vất vả mà vẫn lạc quan, nghèo khó mà vẫn lãng mạn, gian nan mà vẫn kiêu hùng…của người Nghệ Tĩnh. Nhiều tác phẩm âm nhạc, sân khấu được khai thác từ chất liệu của Ví Giặm, làm cho đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân ta ngày càng phong phú hơn.
 
Đại diễn UNESCO trao bằng tại buổi lễ
 
Sau phần Lễ công bố quyết định của UNESCO, trao bằng; Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh đã công bố chương trình hành động quốc gia bảo vệ và phát huy giá trị dân ca ví, giặm gồm những nội dung chính như: Tăng cường giới thiệu dân ca Ví, Giặm ở trong và ngoài nước theo định kì luân phiên 3 năm/ lần tại hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh; đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức của toàn xã hội, đặc biệt là thế hệ trẻ ở Nghệ An và Hà Tĩnh bảo vệ và phát huy giá trị văn hóa dân ca Ví, Giặm xứ Nghệ; hỗ trợ cộng đồng, các câu lạc bộ,  nghệ nhân phục hồi, lưu truyền các bài hát, hình thức diễn xướng đã bị mai một…
Quốc Hương TH
Top  Home

    .:: TIN KHÁC ::.
Loading...