Chào mừng Quý khách đến với Website của Ban Quản lý Di tích - Danh thắng tỉnh Đồng Nai
Giỗ tổ nghề kim hoàn tại Đền thờ Đoàn Văn Cự và 16 Nghĩa binh Thiên Địa Hội
  Lượt xem : 684

Ngày 29/3/2015, tại di tích cấp quốc gia đền thờ Đoàn Văn Cự và 16 Nghĩa binh Thiên Địa Hội (P. Tam Hiệp, Tp. Biên Hòa), Ban Quý tế đình Đoàn Văn Cự phối hợp với Hội Kim hoàn Đồng Nai tổ chức lễ Giỗ tổ nghề kim hoàn năm 2015.

Tham dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo địa phương và những người làm nghề kim hoàn trong và ngoài tỉnh cùng đông đảo bà con nhân dân.

Tổ nghề kim hoàn được tôn thờ là hai cha con ông Cao Đình Độ (1744 - 1810) và Cao Đình Hương (1773 - 1821) quê ở Thanh Hóa đã được phong làm tổ nghề kim hoàn dưới thời vua Gia Long và vua Minh Mạng với tước vị “Đệ nhất tổ sư”, “Tiến sĩ khai hóa kim ngân” đối với ông Cao Đình Độ và tước vị “Đệ nhị tổ sư” cho ông Cao Đình Hương.

Nghi thức dâng hương và lễ vật lên 2 vị tổ nghề kim hoàn

Lễ Giỗ tổ nghề kim hoàn được thực hiện với các nghi thức lễ truyền thống. Ngoài phần lễ, phần hội cũng diễn ra nhiều hoạt động như: hát bội; giao lưu đờn ca tài tử... Đây là một trong những sinh hoạt văn hóa đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng, đời sống của những người làm nghề kim hoàn được gìn giữ và duy trì qua nhiều biến thiên của lịch sử, trở thành một nét sinh hoạt văn hóa tinh thần trong đời sống, tạo nên sự gắn kết cộng đồng, phản ánh sự khát khao về những điều cao quý, tốt đẹp đến với những người làm nghề kim hoàn tại Đồng Nai.

 

Trí Nghị

 

Top  Home

    .:: TIN KHÁC ::.
Loading...