Chào mừng Quý khách đến với Website của Ban Quản lý Di tích - Danh thắng tỉnh Đồng Nai
Di tích đình Bình Quan tổ chức Lễ giỗ các Anh hùng Liệt sĩ năm 2015.
  Lượt xem : 635

Ngày 27/7/2015, tại Di tích lịch sử đình Bình Quan (ấp Tam Hòa, xã Hiệp Hòa, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai), Ban Quý tế đình phối hợp với chính quyền và nhân dân địa phương long trọng tổ chức Lễ giỗ các Anh hùng Liệt sĩ.

Ông Lê Trí Dũng - Giám đốc Ban Quản lý Di tích và Danh thắng Đồng Nai dâng hương tại di tích

Tham dự lễ giỗ có đại diện các sở, ban ngành của tỉnh; lãnh đạo UBND Tp. Biên Hòa, xã Hiệp Hòa cùng đông đảo nhân dân địa phương. Cũng tại buổi lễ, Đảng ủy và UBND xã Hiệp Hòa đã báo cáo tổng kết thực hiện công tác chính sách năm 2014 và trao tặng giấy chứng nhận công dân kiểu mẫu và gia đình cách mạng gương mẫu trong xã.

          Theo các tài liệu nghiên cứu, Đình Bình Quan được xây dựng vào thế kỷ XIX với tên gọi “Bình Quan võ miếu”; thờ thần Thành hoàng Bổn cảnh. Ngoài ra, đình còn phối thờ Tiền hiền, Hậu hiền, Thổ thần, Tiên sư, Chủ tịch Hồ Chí Minh và các Anh hùng liệt sĩ đã hy sinh trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ tại khu vực Bình Quan.

         Trong kháng chiến, với vũ khí là tầm vông vạt nhọn, lực lượng thanh niên Tiền phong của ấp đã ngày đêm luyện tập tại đình Bình Quan, tham gia cướp chính quyền, mít tinh tại Quảng trường Sông Phố, tuần hành trên các đường phố lớn ở Biên Hòa cũng như trong xã Hiệp Hòa, tạo nên khí thế cách mạng sôi sục. Từ khi khởi dựng đến nay, Đình Bình Quan đã trải qua 3 lần trùng tu, tôn tạo đó là vào các năm: 1942, 1989 và 2003. Đình có 2 ngày lễ lớn trong năm là lễ Kỳ yên (15, 16/11 âm lịch hàng năm) và ngày Thương binh liệt sĩ (27/7).

        Lễ giỗ các anh hùng liệt sĩ hàng năm tại di tích đình Bình Quan thể hiện đạo lý tốt đẹp ngàn đời của dân tộc “uống nước nhớ nguồn” nhằm tưởng nhớ công ơn các anh hùng liệt sĩ của xã Hiệp Hòa nói riêng và cả nước nói chung đã anh dũng ngã xuống vì độc lập tự do của dân tộc, vì bình yên của Tổ Quốc.

        Đình Bình Quan được UBND tỉnh Đồng Nai xếp hạng là di tích lịch sử cấp tỉnh theo Quyết định số 6527/QĐ.CTUBT ngày 21/12/2004.

Quốc Hương - Nguyễn Thanh

Top  Home

    .:: TIN KHÁC ::.
Loading...