Chào mừng Quý khách đến với Website của Ban Quản lý Di tích - Danh thắng tỉnh Đồng Nai
Lễ húy kỵ tổ sư khai sơn và hiệp kỵ tiền bối tổ sư tại di tích chùa Bửu Phong.
  Lượt xem : 617

Trong 02 ngày 23 và 24/9/2015 (nhằm ngày 11 và 12/8 năm Ất Mùi), tại di tích chùa Bửu Phong (P. Bửu Long, Tp. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) đã tổ chức lễ húy kỵ tổ sư khai sơn và hiệp kỵ tiền bối tổ sư.

Quý Chư tăng dự lễ húy kỵ tổ khai sơn và hiệp kỵ tiền bối tổ sư tại di tích Chùa Bửu Phong

Buổi húy kỵ có sự hiện diện các Sở, ban ngành của tỉnh, đại diện Trung Ương giáo hội phật giáo, tăng ni, phật tử cùng đông đảo nhân dân địa phương tham dự.

Di tích chùa Bửu Phong là một trong ba ngôi chùa cổ ở Đồng Nai: chùa Bửu Phong, chùa Đại Giác, và chùa Long Thiền. Tương truyền, ngay từ đầu thế kỷ XVII, trước khi có cuộc hôn nhân giữa công chúa Ngọc Vạn con chúa Sãi Nguyễn Phúc Nguyên và vua Chân Lạp Cherry (1620), có một nhà sư theo bước chân giao ban, hòa hiếu giữa hai nước Việt - Lạp đến vùng vùng núi non cẩm tú dựng một am tranh, đặt tên là Bửu Phong. Nhà sư ấy chính là Bửu Phong thiền sư - Vị tổ khai sơn Bửu Phong cổ tự trên núi Bình Điện (còn gọi là núi Bửu Phong), tọa lạc ở phường Bửu Long, thành phố Biên Hòa ngày nay.

Theo tài liệu lưu giữ tại chùa Bửu Phong và căn cứ vào các bài vị thờ tại Hậu Tổ, một số bảo tháp trong khuôn viên chùa thì từ khi tạo lập đến nay, chùa Bửu Phong đã trãi qua 17 đời Tổ truyền thừa. Trong các đời Tổ truyền thừa, Tổ Thành Chí, tự Pháp Thông, hiệu Minh Dung và Tổ Chơn Ỳ là một trong những vị tổ tài đức có công lớn trong việc trung hưng chùa Bửu Phong, xứng đáng với lời khen ngợi của đại thần triều Nguyễn - danh nhân văn hóa Trịnh Hoài Đức “Chùa Bửu Phong trên ngọn núi Bửu Phong là nơi địa linh nhân kiệt”.

Lễ húy kỵ tổ sư khai sơn và hiệp kỵ tiền bối tổ sư nhằm thể hiện tinh thần “uống nước nhớ nguồn” của người con Phật tưởng nhớ ân đức cao dày của Chư vị tiền bối đã dày công khai sơn tổ đình Bửu Phong.

Chùa Bửu Phong được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng di tích cấp Quốc gia theo Quyết định số 1535/VH-QĐ ngày 25/4/2013. Trước kia, chùa Bửu Phong là một trong những hạng mục nằm trong Danh thắng Bửu Long được Bộ Văn hóa xếp hạng cấp quốc gia năm 1990.

Thanh Vân - Trí Nghị

Top  Home

    .:: TIN KHÁC ::.
Loading...