Chào mừng Quý khách đến với Website của Ban Quản lý Di tích - Danh thắng tỉnh Đồng Nai
Đền thờ Nguyễn Tri Phương tổ chức Lễ Kỳ yên năm Ất Mùi - 2015.
  Lượt xem : 658
Trong 02 ngày 27 và 28/11/2015 (nhằm ngày 16 và 17/10 Âm lịch), tại di tích đền thờ Nguyễn Tri Phương (phường Bửu Hòa, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai). Ban Quý tế phối hợp với chính quyền địa phương long trọng tổ chức Lễ Kỳ yên năm 2015. Tham dự tại buổi lễ có sự hiện diện các Sở, ban, ngành của tỉnh, cùng đông đảo nhân dân địa phương và du khách.
UBND tỉnh Đồng Nai và các Sở, ban ngành dâng hoa, trái cây cúng Đức ông NguyễnTri Phương trong Lễ kỳ yên.
Với các nghi thức lễ truyền thống của đình làng Nam Bộ như:Nghi Tỉnh sanh (Thỉnh sanh); Nghi Tiền hiền, Hậu hiền; Nghi thức cúng Đoàn cả (Đàn cả)…Đây là một trong những sinh hoạt văn hóa đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng trong đời sống của người dân được gìn giữ và duy trì qua nhiều biến thiên của lịch sử, trở thành một nét sinh hoạt văn hóa tinh thần trong đời sống. Qua Lễ Kỳ yên, người dân bày tỏ sự biết ơn đối Thần Thành hoàng Bổn cảnh và các vị tiền nhân có công xây dựng và phát triển vùng đất mới, một ứng xử mang tính nhân văn cao cả, phản ánh sự khát khao về những điều cao quý, tốt đẹp đến với gia đình, quê hương và đất nước.
Nguyễn Tri Phương tên thật là Nguyễn Văn Chương, tên tự là Hàm Trinh, tên hiệu là Đường Xuyên. Ông sinh ngày 09/9/1800 (nhằm ngày 21 tháng 7 năm Canh Thân) trong một gia đình có truyền thống yêu nước và hiếu học tại tổng Chánh Lộc, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên. Nguyễn Tri Phương đã cống hiến cả đời mình cho sự tồn vong của dân tộc. Làm quan trải qua 3 triều vua (Minh Mạng, Thiệu Trị, Tự Đức), Nguyễn Tri Phương đã chứng minh được tài năng về quân sự, chính trị xuất sắc, được các vua tin yêu, trọng vọng.
Trong cuộc chiến chống Pháp tại thành Hà Nội vào năm 1873, danh tướng Nguyễn Tri Phương hy sinh. Để tỏ lòng ngưỡng mộ, tôn kính vị tướng tài của đất nước gắn liền với di dân lập ấp, chống quân xâm lược Pháp ở Biên Hòa nói riêng, Nam Bộ nói chung, người dân Biên Hòa, đã tạc tượng Nguyễn Tri Phương bằng gỗ mít để thờ tại đình Mỹ Khánh. Người dân địa phương tôn Nguyễn Tri Phương như một vị phúc thần của làng xã. Từ đó, đình Mỹ Khánh được gọi là đền thờ Nguyễn Tri Phương tồn tại cho đến ngày nay.
Gắn liền với thiết chế của di tích đình Mỹ Khánh xưa và đền thờ Nguyễn Tri Phương nay là một phức thể giá trị di sản văn hóa được được bảo tồn, gìn giữ phản ánh những nét sinh hoạt trong đời sống tinh thần của người dân từ buổi đầu khai khẩn và không ngừng được bổ sung trong các giai đoạn lịch sử. Năm 1992, đền thờ Nguyễn Tri Phương đã được Bộ VHTT-TT (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) xếp hạng là di tích lịch sử cấp quốc gia (Quyết định số 97/QĐ ngày 21/01/1992).
Thanh Vân - Lê Đức
Top  Home

    .:: TIN KHÁC ::.
Loading...