Chào mừng Quý khách đến với Website của Ban Quản lý Di tích - Danh thắng tỉnh Đồng Nai
Đồng Nai: Tổ chức lễ giỗ 316 năm ngày mất Lễ Thành Hầu Nguyễn Hữu Cảnh
  Lượt xem : 555
Trong 02 ngày 19 và 20/6/2016 (nhằm ngày 15 và 16/5 âm lịch), tại di tích đền thờ Nguyễn Hữu Cảnh, xã Hiệp Hòa, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Ban Quý tế phối hợp với chính quyền địa phương long trọng tổ chức lễ giỗ lần thứ 316 năm ngày mất Lễ Thành Hầu Nguyễn Hữu Cảnh. Tham dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo các cơ quan, ban ngành của tỉnh, thành phố Biên Hòa, UBND xã Hiệp Hòa cùng đông đảo nhân dân và du khách trong, ngoài tỉnh.
Lễ giỗ đức Ông năm nay được tổ chức với các nghi thức như: Cúng an vị sắc Thần, Lễ Thượng kỳ, Lễ Tỉnh sanh, Lễ Tiên yết, Lễ tế Tiền bối, Lễ Đàn cả… Với mục đích tưởng nhớ đến công lao to lớn của Đức ông Nguyễn Hữu Cảnh trong công cuộc mở mang bờ cõi đất nước đồng thời cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, nhà nhà yên bình, no ấm.
Nguyễn Hữu Cảnh sinh năm 1650 tại Gia Miêu, huyện Tống Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Ông là con thứ ba trong gia đình, cha là Tiết chế Chiêu võ hầu Nguyễn Hữu Dật, anh là Cai cơ hào Lương hầu Nguyễn Hữu Hào đều là những bậc danh tướng của đương triều. Nội tổ là Nguyễn Hữu Văn, một công thần thời Hậu Lê, khi mất được phong tước Triều Văn Hầu. Nguyễn Hữu Cảnh từ nhỏ đã là người thông minh học giỏi, có tài thao lược, văn võ song toàn là bậc hiền tài có dòng dõi. Sinh ra trong giai đoạn Trịnh - Nguyễn phân tranh, lại thuộc dòng dõi danh tướng nhà chúa Nguyễn, nên từ rất sớm ông đã theo cha phục vụ trong quân ngũ tham gia và chỉ huy nhiều trận đánh giành chiến thắng to lớn.
Đầu năm Mậu Dần (1698), chúa Nguyễn Phúc Chu cử Thống suất Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh vào Nam kinh lược với mục đích sát nhập đất Đồng Nai - Gia Định vào bản đồ xứ Đàng Trong mở mang thêm đất đai, tạo ra những cơ sở đầu tiên về hành chính, đặt nền tảng cho mọi sự phát triển của vùng đất phương Nam về sau này. Vào kinh lược vùng đất phía Nam, Nguyễn Hữu Cảnh đặt doanh trại tại Châu Đại Phố (Cù Lao Phố), nay thuộc xã Hiệp Hòa, thành phố Biên Hoà và bắt tay vào tổ chức lại xã hội, lập bộ máy hành chính. Ông lấy đất Đồng Nai đặt làm phủ Gia Định, lập xứ Đồng Nai, lập dinh Trấn Biên, lập xứ Sài Gòn làm huyện Tân Bình, dựng dinh Phiên Trấn, mỗi dinh đặt chức Lưu Phủ Cai Bộ và Ký lục để cai trị. Sau khi xếp đặt và ổn định hệ thống chính quyền, Nguyễn Hữu Cảnh tiếp tục chiêu mộ thêm dân vào đây khai khẩn đất hoang, lập làng mạc trù phú. Về quân sự cho xây dựng mỗi dinh một lực lượng quân sự tinh nhuệ, gồm đội, thuyền, hai ngành thuỷ lục do một Giám quân chỉ huy để thực hiện và bảo vệ chủ quyền của lưu dân người Việt.
Mùa thu năm năm Kỷ Mão (1699), chúa Nguyễn hạ lệnh cho Nguyễn Hữu Cảnh lãnh chức Thống binh đem quân từ Bình Dinh Khương vào Trấn Biên phối hợp cùng với tướng Trần Thượng Xuyên đối phó với quân của Nặc - Thu vua Miên. Có binh lực hùng hậu trong tay ông không chủ chiến mà với tấm lòng nhân ái, lại thấm nhuần tư tưởng “việc nhân nghĩa cốt ở yên dân” của tổ tiên đời trước đi đến đâu ông cũng vỗ về an dân, cho quân lính giúp dân sản xuất ổn định cuộc sống, vừa loan truyền cuộc tiến binh của ông là lấy lời lẽ phải trái mà ngăn chặn việc xâm phạm quấy nhiễu biên cương quốc gia Đại Việt chứ không muốn đụng đến binh đao. Sau khi Nguyễn Hữu Cảnh ổn định hậu cứ, được lòng dân mến phục, nhân nghĩa được truyền xa. Năm Canh Thìn 1700, Ông cho quân tiến về thành lũy Bích Lôi của giặc, Nặc - Thu bỏ trốn, Năc - Yêm mở cửa thành xin hàng.
Sau những ngày, tháng hao tâm tổn lực vạch ra kế sách dẹp giặc ngoại xâm gìn giữ cương thổ Đại Việt, Nguyễn Hữu Cảnh lâm bệnh nặng, ông mất vào ngày 16 tháng 5 năm Canh Thìn (1700) ở ngã ba Sông Tiền trong lúc đang dong thuyền quay về, hưởng thọ 50 tuổi. Theo ước nguyện của ông trước khi mất, Phó tuớng Phạm Cẩm Long chuyển linh cữu về Cù Lao Phố - Trấn Biên, rồi đưa về an táng tại quê nhà Quảng Bình[1] . Sau khi ông qua đời Chúa Nguyễn Phúc Chu vô cùng thương tiếc truy tặng ông là: ''Hiệp tướng công thần đặc Trấn Dinh Trưởng '' với tước ''Tráng Hoàng Hầu''. Đến đời Nguyễn Trung Hưng lại được truy phong lên “Thượng đẳng công thần Trấn Phủ Quốc Trưởng Cơ'' với tước ''Lễ Thành Hầu''. Để tưởng nhớ công đức lớn lao của ông trong việc mộ dân lập ấp khi ông mất nhân dân đã lập đền thờ của ông ở khắp mọi nơi. Không những người Việt mà còn những kiều bào ở Nam Vang cũng gìn giữ hương khói.
Với giá trị to lớn trên nhiều phương diện lịch sử, kiến trúc nghệ thuật đền thờ, mộ Nguyễn Hữu Cảnh đã được Bộ VH-TT-TT&DL (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) xếp hạng là Di tích lịch sử theo Quyết định số 457-QĐ ngày 25/03/1991.
 

                                                       Lê Đức - Trí Nghị[1] Theo Gia Định thành thông chí, mục Thành trí trang 126 – 127
Top  Home

    .:: TIN KHÁC ::.
Loading...