Chào mừng Quý khách đến với Website của Ban Quản lý Di tích - Danh thắng tỉnh Đồng Nai
Đồng Nai: Tổ chức lễ hội làm Chay Miếu Tổ sư.
  Lượt xem : 576
     Đáo lệ 3 năm một lần, trong 03 ngày từ ngày 13 đến ngày 16/7/2016 (nhằm ngày 10 đến ngày 13/6 Âm lịch), tại di tích lịch sử - kiến trúc nghệ thuật Miếu Tổ sư (phường Bửu Long, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai). Ban Trị sự phối hợp với chính quyền địa phương long trọng tổ chức lễ hội làm Chay (lễ vía Tổ sư). Tham dự tại buổi lễ hội làm Chay có sự hiện diện ban ngành của thành phố Biên Hòa, UBND phường Bửu Long cùng đông đảo nhân dân trong và ngoài tỉnh đến dâng hương chiêm bái.
Nghi thức rước Thánh vị
     Các nghi thức lễ gồm: Lễ chiêu thỉnh chư thần, lễ khai đàn - khai quang điểm nhãn, đãi cơm chay, biểu diễn võ thuật, hát bội, lễ Khai kinh cầu an, lễ Ngọ môn đáp tướng, đại cơm chay, lễ Khai bảng, hội thỉnh lồng đèn, lễ phóng thuỷ đăng, lễ lập đàn chay, làm lễ bắc cầu để rước chư thần, đãi cơm chay, múa hẩu, lễ cúng thí, lễ xô giàn, cúng cả chay lẫn mặn. với mục đích tưởng nhớ, công lao to lớn các vị tổ sư và cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, nhà nhà yên bình no ấm.
     Theo một số điển tích mà các cụ bô lão người Hoa bang Hẹ tại địa phương kể lại: trước đây ở vùng Bửu Long có nạn dịch tả, Bà (chỉ Bà Thiên Hậu) nhập đồng vào ông Tào Khương (tiếng Hẹ gọi là Sùng Khoỏng) cho biết phải có người lên núi hái đủ 103 vị thuốc bằng lá về trị cho dân làng, người ta làm theo và trong vùng hết nạn dịch. Nhân dân đã tổ chức Lễ hội làm Chay cúng tạ ơn Bà. Mặt khác, trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp, vùng Bửu Long và Miếu Tổ sư là nơi một số cán bộ cách mạng của ta bị giết hại nên nhân dân đã phối hợp cúng linh hồn cho các chiến sĩ, cầu an cho dân làng, xua đuổi mọi điều xấu, thoát khỏi các dịch bệnh và cầu siêu cho các vong linh. Lễ làm chay cũng là dịp để những người làm nghề đá tại địa phương và người Hoa ở Đồng Nai và các tỉnh lân cận tụ họp về đây để tạ ơn Tổ nghề, cầu nghề nghiệp được ăn nên làm ra, phát triển thịnh vượng hơn. Người Hoa bang Hẹ tổ chức Lễ hội làm chay mỗi 3 năm một lần vào các năm Dần - Thân - Tỵ - Hợi.
     Lễ hội làm Chay ở Miếu Tổ sư là sản phẩm phi vật thể rất có giá trị trong hệ thống các cơ sở tín ngưỡng ở Biên Hòa và Đồng Nai. Lễ hội đã góp phần làm phong phú, đa dạng giá trị văn hóa Việt – Hoa trên vùng đất Biên Hòa - Đồng Nai.
     Được biết, Miếu Tổ sư đã được UBND tỉnh Đồng Nai xếp hạng là Di tích lịch sử kiến trúc nghệ thuật cấp tỉnh theo quyết định số 981/QĐ-UB ngày 24/4/2008.
Lê Đức - Trí Nghị 
Top  Home

    .:: TIN KHÁC ::.
Loading...