Chào mừng Quý khách đến với Website của Ban Quản lý Di tích - Danh thắng tỉnh Đồng Nai
Đồng Nai: Văn miếu Trấn Biên được công nhận là di tích cấp quốc gia.
  Lượt xem : 1053
Văn miếu Trấn Biênxưa kia tọa lạc tại thôn Tân Lại, huyện Phước Chánh, dinh Trấn Biên nay thuộc khu phố 5,phường Bửu Long, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai;được Chúa Nguyễn Phúc Chu sai Trấn thủ Nguyễn Phan Long và Ký lục Phạm Khánh Đức xây dựng vào năm Ất Mùi (1715).
Trước năm 1802, hằng năm, đích thân chúa Nguyễn Phúc Ánh đến Văn miếu Trấn Biên để hành lễ “Xuân, Thu nhị kì”. Nhưng từ khi chúa Nguyễn lên ngôi ở Huế, thì quan tổng trấn thành Gia Định, thay mặt vua, cùng với trấn quan Biên Hòa và quan đốc học đến hành lễ...
Văn miếu Trấn Biên có hai lần được trùng tu lớn: Lần thứ nhất vào năm Giáp Dần (1794). Khi ấy, chúa Nguyễn Phúc Ánh sai Lễ bộ Nguyễn Hồng Đô lo việc trùng tu. Lần thứ hai vào năm Nhâm Tý (1852). Sau khi hoàn thành văn miếu có quy mô lớn hơn trước. Với hai lần trùng tu ấy Văn Miếu Trấn Biên đã được danh nhân Trịnh Hoài Đức ghi chép trong sử sách Gia Định Thành Thông Chí với một thế đất đẹp: “Phía Nam hướng đến sông Phước, Phía Bắc dựa vào núi rừng núi sông thanh tú là một cảnh tuyệt đẹp nhất ở Văn Miếu Trấn Biên..”
Vào năm 1861, khi thực dân Pháp xâm lược Nam kỳ đánh chiếm Biên Hòa, chúng cho đốt phá Văn miếu Trấn Biên, không còn dấu vết, nhằm xóa bỏ giá trị cốt lõi, biểu tượng Nho học, tinh thần độc lập của người Việt nhằm thực hiện chính sách ngu dân nhằm thống trị lâu dài dân tộc ta. Tuy vậy, hình ảnh Văn miếu Trấn Biên vẫn được lưu truyền và khắc sâu trong tâm trí của con người Đồng Nai.
Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, với các cuộc chiến tranh chống các thế lực ngoại xâm nhưng trong tâm thức của người dân Biên Hòa - Đồng Nai, Văn miếu Trấn Biên luôn tồn tại, mãi là niềm tự hào, một biểu tượng trường tồn của nền văn hóa nơi vùng đất mới phương Nam, tiếp nối truyền thống ngàn năm Văn hiến của dân tộc. Với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây”, tôn vinh, phụng thờ các bậc vĩ nhân, danh nhân tiêu biểu về văn hóa, giáo dục của dân tộc và quê hương Biên Hòa - Đồng Nai; đáp ứng nguyện vọng tha thiết của đông đảo nhân dân, vào dịp kỷ niệm 300 năm Biên Hòa - Đồng Nai (1698 - 1998), ngày 9/12/1998, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Đồng Nai đã khởi công xây dựng lại Văn miếu Trấn Biên tại phường Bửu Long, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Công trình được khánh thành vào ngày Mùng 3 Tết Nhâm Ngọ (nhằm ngày 14 tháng 2 năm 2002) với tổng diện tích gần 15 ha, trong đó khu trung tâm rộng khoảng 2 ha, không gia thoáng đãng, phong cảnh hữu tình với các hạng mục: Văn miếu môn, nhà Bia, Khuê Văn Các, hồ Thiên Quang Tỉnh, Đại Thành môn, nhà bia thờ Đức Khổng Tử, sân Đại bái, nhà Bái đường, nhà Văn vật khố, nhà Thư khố, nhà Đề danh, nhà Truyền thống, ngoài ra còn có các hạng mục: Hội quán Trấn Biên, vườn tượng Danh nhân Văn hóa…
Văn miếu Trấn Biên được xây dựng và tồn tại trong thời gian không lâu do bị ảnh hưởng của các biến cố lịch sử, nhưng sự ra đời và tồn tại của Văn miếu Trấn Biên chính là sự tiếp nối và phát huy tinh thần của Văn miếu Quốc Tử Giám (Thăng Long - Hà Nội) và các Văn miếu khác; đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc hình thành nền giáo dục Nho học. Văn miếu Trấn Biên đã giữ vai trò quan trọng trong buổi sơ khai, xây dựng vùng đất mới phương Nam nói chung, Biên Hòa - Đồng Nai nói riêng.
 
Văn miếu Trấn Biên về đêm. Ảnh tư liệu TTVMTB.
 
Nhà bia và Khuê Văn Các. Ảnh tư liệu TT VMTB.
 
Hồ Thiên Quang Tỉnh, Đại Thành Môn, Sân Đại Lễ và Nhà Bái Đường. Ảnh tư liệu TT VMTB.
 
Toàn cảnh Văn miếu Trấn Biên. Ảnh tư liệu TT VMTB.
 
Ngày nay, với việc khôi phục Văn miếu Trấn Biên trên nền đất xưa, mặt bằng tổng thể các công trình kiến trúc tuân thủ cách bố trí thuần Việt của Văn miếu Quốc Tử Giám và các Văn miếu khác, về quy mô tuy có lớn hơn nhưng các công trình kiến trúc được xây dựng bằng vật liệu và có lối kiến trúc xưa đã trở thành niềm vinh dự, tự hào, là biểu tượng của tâm hồn, khí phách người dân Biên Hòa - Đồng Nai. Đây là mạch nguồn nối liền truyền thống “trọng học”, “tôn sư trọng đạo” của dân tộc Việt, là trung tâm văn hóa, giáo dục, khoa học của Đồng Nai; góp phần bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc trong thời kỳ hội nhập, phát triển.
Bên cạnh đó, Văn miếu Trấn Biên còn là một công trình kiến trúc mang đậm tính dân tộc và hiện đại; môi trường tự nhiên và không gian văn hóa hài hóa, là biểu tượng văn hóa của Đồng Nai, mang đậm cốt cách của con người vùng đất phương Nam.
Với những giá trị to lớn trên, Văn miếu Trấn Biên được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng di tích lịch sử theo Quyết định số 2894/QĐ-BVHTTDL ngày 18/8/2016.
Huy Hoàng
Top  Home

    .:: TIN KHÁC ::.
Loading...